Cây Khúng Khéng

 

Tên khoa họcHovenia dulcis  Thunb.

Họ : Rhamnaceae (Táo ta)

Quả khúng khéng là cây thuốc được sử dụng trong y học dân gian ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc để điều trị bệnh gan và giải độc rượu.

1. Điểm thực tế Đặc biệt

 • Cây to, cao khoảng 7-10 m. Xám đen body. Cành hồng không, có lông nhỏ và nốt màu. Lá mọc so le, có cuống dài, gốc, đầu có mũi nhọn, mặt nhọn, 3 gân tỏa ra từ gốc, mặt trên màu lục, mặt dưới nhạt.
 • Cụm hoa từ lá hoặc đầu cành thành xim ngắn hơn lá; hoa màu lục nhạt, đài nhỏ 5 răng; tràng 5 cánh nhọn, nhị 5 xếp xen kẽ với cánh hoa; bầu có đầu nhụy chia ba.
 • Quả cầu hình, màu xám, khi chín nhánh (cuống) có kết quả nâng lên, bổ sung nước, màu hồng, vị ngọt, ăn được, hạt tròn, màu nâu bóng.
 • Mùa hoa: tháng 6 – 8, mùa quả: tháng 9 – 11.

2. Học thuật thành phần

 • Quả Khúng khéng được báo cáo chứa các thành phần chính là dihydromyrricetin, quercetin, kaempferol và các thành phần phụ bao gồm chủ sở hữu cơ bản và flavonoid (Hình 1).
Hình 1. Các hoạt động chính phần của Khúng khéng

3. Tính toán chức năng

Khúng khéng có vị ngọt, hơi chát, có tác dụng tiêu khát, lợi tràng, lợi tiểu, giải độc.

4. Công dụng:

 • Khúng khéng là thuốc bổ dưỡng, tiêu hóa trị liệu và tiểu tiện thấp, tẩy tế bào chết, ngộ độc, khô khát.
 • Khi dùng lấy 100g dược liệu với một chai rượu 40 o thì  càng lâu càng tốt. Rượu có màu đỏ như rượu vang. Ngày uống 2 lần trước bữa ăn, mỗi lần 30ml.
 • Ở Trung Quốc, quả khô và hạt được sử dụng để nói rượu, khát, tiểu tiện lợi. Ngày dùng 6g, ngâm rượu uống.
 • Ở Ấn Độ, cao chiết từ kết quả khúng khéng chứa kali nitrat và kali malat là thuốc có tác dụng tiểu lợi.

5. Các nghiên cứu khoa học của Khúng khéng

a) Tác dụng bảo vệ gan 

Tác dụng bảo vệ gan của polysaccharid from Khúng khéng được đánh giá trong gan do rượu gây thương tích ở chuột. Polysaccharid bổ sung giảm đáng kể alanin aminotransferase và aspartate mức aminotransferase và mức gan của malondialdehyde. Các hoạt động gan của superoxide dismutase và glutathione peroxidase được phục hồi đáng kể ở chuột bị thương do rượu. Các tác giả cho rằng H. dulcis có tác dụng bảo vệ đáng giá chống lại thương hiệu gan cấp tính do rượu tặng ra. Tác dụng bảo vệ gan của chiết xuất trái cây từ H. dulcis about the ganize do carbon tetrachloride điều trị trong mô hình chuột vivo đã được đánh giá.Các alanin aminotransferase và hoạt động của aspartate aminotransferase, bilirubin mức độ và thể hiện sự biểu hiện của collagen I và III trong carbon tetrachloride + chiết xuất được tìm thấy là thấp hơn trong nhóm tetraclorua. Ngoài ra, chiết xuất trái cây quản lý làm giảm tích tụ collagen trong gan mô và chế độ tăng sinh tế bào sao gan. Các
gan bảo vệ tác dụng không phải là báo cáo bởi Hase và cộng sự năm 1997. Chuyển xuất trái cây H. dulcis có thể có năng lực cải thiện chứng chỉ và Tổ chức thương gan làm rượu trao tặng. Gần đây, các báo cáo liên kết chỉ liên tục trích xuất từ ​​kết quả có tác dụng ngăn xơ gan và bảo vệ gan, dẫn đến việc tăng cường sự quan tâm đến ứng dụng của H. dulcis ở Hàn Quốc. Ở Việt Nam, H
dulcis cũng được sử dụng trong học thuật để làm sản phẩm bảo vệ gan trong những năm gần đây. Tuy nhiên, tại Hàn Quốc, hai trường hợp viêm nhiễm độc đã được báo cáo ở người lớn bệnh nhân sau khi ăn phải Hovenia dulcis. Một trường hợp độc hại viêm gan do H. dulcis gây ra ở cậu bé 3 tuổi sau khi sử dụng dịch sắc Khúng khéng trong khoảng 1 năm.

b) Tác dụng chống oxy hóa 

 • Theo một nghiên cứu của Viện Sinh học và nghệ thuật Sinh học Hàn Quốc, đoạn ethyl acetat thu được từ dịch chiết methanol của loài Hovenia dulcis Thunb. cho hệ thống thần kinh bảo vệ được phát hiện từ glutamat nhân gây độc. Tám hợp chất phenolic (1-8) đã được phân lập trong nghiên cứu này bao gồm: acid vanillic (1), acid ferulic (2), 3,5-dihydroxystilben (3), aromadendrin (4), methyl vanillat (5 ), catechin (6), axit 2,3,4-trihydrobenzoic (7) và afzelechin (8).
 • Trong số các phân tích hợp chất được thiết lập, hai hợp chất (6) và (8) có thể hiện tác dụng hệ thống bảo vệ thần kinh từ tác nhân gây glutamat độc hại, nghiên cứu nhóm thời gian đã được chứng minh khả năng dọn dẹp gốc do of this 02 chất.
 • Từ các kết quả đó, Lin G. và đồng sự cho catechin và afzelechin có khả năng trở thành các chất lượng thần kinh bảo vệ nhờ tác dụng dọn dẹp gốc tự do của họ

c) Tác dụng tăng cường hoạt động thể chất, chống mệt mỏi

 • Khi nghiên cứu tiến trình tăng cường sinh lực, chuột nhóm được uống chiết xuất từ ​​kết quả của loài Hovenia dulcis Thunb. has the time to expand so with the group mouse certificate (p <0,05). Axit thiobarbituric nồng độ trong chân chuột được uống nước chiết của Hovenia dulcis (ở hai liều 100 mg / kg và 200 mg / kg) giảm đáng kể với chuột nhóm. Nghiên cứu này cũng cho thấy, loài Hovenia dulcis có khả năng làm tăng khả năng chống oxy hóa trong gan như superoxide dismutase.
 • Ngoài ra, Hovenia dulcis còn có khả năng làm giảm lượng glucose máu, cholesterol toàn phần và triglyceride. The results on cho thấy, Hovenia dulcis là dược liệu có tác dụng chống mệt mỏi, tăng cường hoạt động thể chất và chống oxy hóa.

d) Tác dụng tăng cường miễn dịch 

 • Theo một invitro nghiên cứu đánh giá khả năng tăng cường miễn phí dịch vụ, polysaccharid trong các gốc kết quả Hovenia dulcis bao gồm rhamnose, arabinose, galactose và acid galacturonic có khả năng làm tăng cường công suất hoạt động, sản xuất oxit nitric và hoạt động acid phosphatase của các tiểu bang phước lành.
 • Có thể xem, Hovenia dulcis là tài liệu hỗ trợ điều hòa miễn dịch

e) Tác dụng hạ đường huyết 

 • Theo một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Dược liệu Trung Quốc năm 2002 cho thấy, dịch chiết của loài Hovenia dulcis có tác dụng hạ đường huyết khi sử dụng mô hình gây tiểu đường bởi alloxan. Glibenclamide được sử dụng làm thuốc đối chứng dương.
 • Kết quả nghiên cứu cho thấy, nồng độ trong nhóm chuột được trích xuất từ ​​dòng Hovenia dulcis và glibenclamide thấp hơn đáng kể với nhóm chứng chỉ học. Glycogen nồng độ ở nhóm chuột được chiết xuất từ ​​Hovenia dulcis và glibenclamide được tăng lên đáng kể

g) Tác dụng chống 

Bốn hợp chất saponin bao gồm hovenidulcioside A1, A2, B1, B2 được phân lập từ kết quả và hạt của loài Hovenia dulcis thu hái tại Trung Quốc đã được chứng minh có tác dụng ức chế phóng to histamin từ tế bào của chuột.

 

 

#Giải #rượu

#ESANA #TIRU thanh nhiệt, bảo vệ gan, xoá tan mọi cơn say.

Sản phẩm là công trình nghiên cứu của TS. Nguyễn Đức Hùng đại học Daegu Catholic University (Hàn Quốc).

Đặt hàng ấn vào đây  ĐẶT HÀNG GIẢI RƯỢU ESANA TIRU

Liên hệ Hotline: 0379.932.954  –  0867.880.699  –  0969.367.499  để được tư vấn và đặt hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *