NHÂN SÂM

NHÂN SÂM

Nhân sâm là một thực vật. Nhân sâm Mỹ (Panax quinquefolius) hoặc nhân sâm Châu Á (Panax ginseng) có thể bổ sung chất dinh dưỡng. Sâm Siberi (Eleutherococcus senticosus) là một chi khác và không chứa hoạt chất để bổ sung chất dinh dưỡng như 2 loài trên.

Nhân sâm có thể sử dụng dưới dạng rễ tươi, khô, chiết xuất, dung dịch, viên nang, viên nén, soda, trà hoặc được sử dụng làm mỹ phẩm. Nhân sâm Mỹ chứa hoạt chất là panaxosides (saponin glycosides). Nhân sâm châu Á chứa hoạt chất là ginsenosides (triterpenoid glycosides).

Nhiều sản phẩm từ nhân sâm chứa ít hoặc không chứa các hoạt chất đã biết. Trong một vài trường hợp, một số sản phẩm nhân sâm từ Châu Á đã trộn với thuốc phenylbutazone, thuốc aminopyrine hoặc rễ cây khoai ma, khi sử dụng có thể gây nôn. Hoa Kỳ đã loại sản phẩm này ra khỏi thị trường vì các tác dụng phụ.

Các tuyên bố
Nhân sâm có tác dụng tăng cường thể chất (bao gồm cả tình dục), nâng cao tinh thần và khả năng thích ứng (ví dụ tăng năng lượng, tăng khả năng chống lại stress và lão hóa). Các tuyên bố chỉ ra các tác dụng khác gồm giảm nồng độ glucose huyết tương; tăng lipoprotein tỉ trọng cao (HDL), Hb, protein; kích thích hệ thống miễn dịch; chống ung thư, trợ tim, nội tiết, CNS và hiệu quả estrogen. Một tuyên bố khác là nhân sâm có lợi cho chức năng miễn dịch.

Bằng chứng
Các nghiên cứu về nhân sâm đều giới hạn, ví dụ, quy mô và số lượng nhỏ. Những nghiên cứu như vậy đã cho thấy

Tăng cường miễn dịch (1)
Khả năng chống ung thư (2)
Giảm đường huyết (3)
Cải thiện khả năng nhận thức (3-5)
Một nghiên cứu của Canada cho thấy chiết xuất polysaccharide P. quinquefolius giúp ngăn ngừa cảm lạnh (6). Tổng quan Cochrane 2010 của 9 thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, giả dược có đối chứng đã đánh giá hiệu quả và tác dụng phụ của việc bổ sung nhân sâm để cải thiện chức năng nhận thức ở những người khỏe mạnh (8 thử nghiệm) và những người bị suy giảm trí nhớ liên quan đến tuổi (1 thử nghiệm) (5). Phân tích cho thấy sử dụng nhân sâm không có tác dụng phụ nghiêm trọng nhưng cũng không có bằng chứng thuyết phục cho thấy nhân sấm có thể tăng cường chức năng nhận thức ở những người khỏe mạnh hoặc những bệnh nhân sa sút trí tuệ.

Để đánh giá hiệu quả của nhân sâm cần thực hiện các thử nghiệm lớn hơn. Ngoài ra, cần đánh giá thêm về các hoạt chất để xác định hoạt chất nào có hiệu quả. Không có bằng chứng ủng hộ các tuyên bố y tế khác về nhân sâm.

Các tác dụng phụ
Sau vài ngày sử dụng có thể xuất hiện bồn chồn và dễ kích thích. Có thể gây giảm khả năng tập trung và tụt đường máu. Vì nhân sâm có tác dụng giống estrogen nên không nên dùng cho phụ nữ người mang thai, phụ nữ đang cho con bú và trẻ em. Thỉnh thoảng, có các báo cáo về những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn như các cơn hen, tăng huyết áp, đánh trống ngực và chảy máu tử cung ở phụ nữ sau mãn kinh. Nhiều người thấy nhân sâm có mùi khó chịu.

Các tương tác thuốc
Nhân sâm có thể tương tác với các thuốc chống tăng đường huyết, aspirin, các NSAID khác, corticosteroid, digoxin, estrogens, chất ức chế monoamin oxidase và warfarin.

 

 

#Giải #rượu

#ESANA #TIRU thanh nhiệt, bảo vệ gan, xoá tan mọi cơn say.

Sản phẩm là công trình nghiên cứu của TS. Nguyễn Đức Hùng đại học Daegu Catholic University (Hàn Quốc).

Đặt hàng ấn vào đây  ĐẶT HÀNG GIẢI RƯỢU ESANA TIRU

Liên hệ Hotline: 0379.932.954  –  0867.880.699  –  0969.367.499  để được tư vấn và đặt hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *