Ống tygon là gì

Nguồn gốc

Tygon là tên thương hiệu của dòng ống polyme dẻo bao gồm nhiều loại vật liệu được sử dụng “theo nhiều yêu cầu truyền chất lỏng chuyên dụng”. Thành phần cụ thể  cho từng loại là bí mật thương mại. Các loại khác nhau từ một số các vật liệu khác nhau. Tygon là nhãn hiệu đã đăng ký của tập đoàn Saint-Gobain. Tygon là được phát minh, được sở hữu và sử dụng bởi  tập đoàn Saint-Gobain và được thành lập năm 1930. Các sản phẩm của Tygon được sản xuất ở ba quốc gia nhưng được bán trên toàn thế giới. Ống Tygon được sử dụng ở nhiều thị trường, bao gồm thực phẩm và đồ uống, chế biến hóa chất, công nghiệp, phòng thí nghiệm, y tế, dược phẩm và chế biến chất bán dẫn. Có nhiều công thức ống Tygon trong suốt, mềm dẻo. Khả năng kháng hóa chất và tính chất vật lý khác nhau giữa các công thức khác nhau, nhưng ống thường được dự định là “có khả năng chống lại sự tấn công của hóa chất đến mức nó sẽ xử lý thực tế bất kỳ hóa chất nào”, dù là chất lỏng, khí hay bùn. Trong khi phần lớn không phản ứng, Tygon đã được báo cáo để giải phóng CO2.

Sử dụng  trong thực phẩm và đồ uống
Tygon B-44-3 , Tygon B-44-4X , Tygon B-44-4X IB và Tygon Silver (kháng khuẩn) được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm và đồ uống, đặc biệt trong: pha chế đồ uống, chế biến sữa, nước giải khát phục vụ hệ thống pha chế, cô đặc vitamin, hương liệu, sản xuất mỹ phẩm, hệ thống lọc nước. Mỗi công thức này đều đáp ứng tiêu chí 3-A của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA và NSF International 51.

Cấp VI được phê duyệt
Một số công thức của Tygon được USP loại VI phê duyệt và có thể được sử dụng trong quy trình phẫu thuật hoặc chế biến dược phẩm.

Y tế
Tygon Medical/Surgical Tubing S-50-HL — Đặc trưng theo tiêu chuẩn ISO 10993 mới nhất và hướng dẫn của FDA về tính tương thích sinh học . Vật liệu này không độc hại, không tan máu và không gây sốt . Công thức này được sử dụng trong các thiết bị xâm lấn tối thiểu, thiết bị lọc máu , cho các thủ thuật bắc cầu và vận chuyển thuốc hóa trị .

Tygon Medical Tubing S-54-HL được giới thiệu vào năm 1964 để sử dụng trong các ứng dụng y tế. Vật liệu này có thể được sử dụng trong ống thông , để truyền tĩnh mạch hoặc trong động mạch và các ứng dụng phẫu thuật khác. Tygon S-54-HL cũng có thể được chế tạo thành các sản phẩm ống thông hoặc vỏ bảo vệ bằng cách sử dụng kỹ thuật tạo hình nhiệt và loe.

Dược phẩm
Ống bơm Tygon LFL (Long Flex Life) là ống trong suốt không độc hại với khả năng kháng hóa chất rộng. Nó thường được sử dụng trong quá trình lọc sản phẩm, lên men và phân phối chất hoạt động bề mặt .

Tygon 2275 High Purity Tubing là vật liệu không chứa chất hóa dẻo thường được sử dụng trong hệ thống chiết rót và phân phối vô trùng cũng như thiết bị chẩn đoán. Công thức này cũng được coi là có đặc tính hấp thụ / hấp thụ thấp , giúp giảm thiểu nguy cơ biến đổi chất lỏng.

Ống áp lực có độ tinh khiết cao Tygon 2275 IB không chứa chất hóa dẻo và được gia cố bằng dây bện để sử dụng với áp suất làm việc cao.

Bơm nhu động
Nhiều công thức của Tygon có thể được sử dụng trong máy bơm nhu động , bao gồm những công thức sau:

Ống phòng thí nghiệm Tygon R-3603 thường được sử dụng trong các phòng thí nghiệm hóa học. Vật liệu này được sản xuất ở kích thước chân không và có thể chịu được chân không hoàn toàn ở nhiệt độ phòng. Nó là một vật liệu dựa trên PVC nhiệt dẻo với chất làm dẻo.

Tygon R-1000 Ultra-Soft Tubing được sử dụng trong các ứng dụng phòng thí nghiệm nói chung. Đây là công thức mềm nhất của Tygon với độ cứng của máy đo độ cứng Shore A 40 (Phương pháp ASTM D2240-02). Do máy đo độ cứng thấp của vật liệu này, nó thường được sử dụng trong các máy bơm nhu động mô-men xoắn thấp.

Ống bơm Tygon LFL (Tuổi thọ linh hoạt dài), Tygon 3350 , Ống y tế/phẫu thuật Tygon S-50-HL , Ống có độ tinh khiết cao Tygon 2275 và Ống Tygon 2001 cũng được sử dụng trong các ứng dụng bơm nhu động.

Không chất hóa dẻo/không DEHP
Ống Tygon có sẵn ở các công thức không có Chất hóa dẻo/không có DEHP (không phải Phthalate ). Các công thức này có mức độ kháng hóa chất cao và không giải phóng bất kỳ vật liệu nguy hiểm nào khi được đốt đúng cách. Tygon 2275 High Purity tubing , Tygon Ultra Chemical Resistant Tubing 2075 và Tygon Plasticizer Free Tubing 2001 đều không chứa chất hóa dẻo . Các sản phẩm “ND-100 series” không chứa DEHP và sử dụng chất làm dẻo không chứa Phthalate.

Tygon Silver Tubing có lỗ bên trong không chứa chất hóa dẻo và hợp chất gốc bạc ở bề mặt bên trong để giảm sự phát triển của vi khuẩn và bảo vệ khỏi vi khuẩn.

Sử dụng công nghiệp
Có một số công thức của Tygon được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp.

Tygon Fuel and Lubricant Tubing F-4040-A có màu vàng mờ để nhận dạng tích cực và theo dõi lưu lượng. Nó được sử dụng trong các dòng nhiên liệu động cơ nhỏ, phương tiện giải trí và dòng bôi trơn.
Tygon LP1100 là dòng nhiên liệu được chứng nhận EPA và CARB có độ thẩm thấu thấp cũng được sử dụng trong các động cơ nhỏ.
Tygon R-3400 UV Resistant Tubing có màu đen và không trong suốt. Nó vẫn linh hoạt trong môi trường tia cực tím (UV) và thường được sử dụng để phân phối cách điện, mực và chất kết dính, phân bón và phân phối thuốc trừ sâu. Bởi vì nó có khả năng chống lại tia UV, ozon và thời tiết nên nó thường được sử dụng trong các ứng dụng ngoài trời.
Tygon 2075 Ultra Chemical Resistant Tubing là vật liệu không chứa chất hóa dẻo được biết đến với khả năng kháng hóa chất ở mức độ cao. Nó có thể được sử dụng trong pha chế mực và chất lỏng in, sản xuất sơn và dung môi, đồng thời có khả năng chống MEK và các hóa chất khác. Khi được đốt đúng cách, nó chỉ giải phóng carbon dioxide và nước.
Tygon 2375 Ultra Chemical Resistant Tubing hiện đang thay thế Tygon 2075.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *